Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn hay không ?.

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn hay không ?.

Câu trả lời là không nên. Những trẻ em được cha mẹ tập cho thói quen chải răng sau mỗi bữa ăn có nguy cơ nguy hại ảnh hưởng tới lợi nhiều hơn những trẻ bình thường.

Nguyên nhân do các loại axit có trong thức ăn và đồ uống có trong thức ăn sẽ làm cho men răng mềm đi. trong khi răng bị còn rất non nớt, men răng yếu hơn men răng người lớn, nên việc chải răng ngay khi ăn sẽ làm men răng dễ bị tổn thương. Vi khuẩn vì thế sẽ có cơ hội tấn công vào men răng gây phá hủy men răng và nguy cơ trẻ bị sâu răng sau đó là rất cao.

Những đồ ăn chứa nhiều axit hoặc các thức uống có chứa lượng đường cao, các loại nước ngọt có ga, một vài loại nước sốt…đều là những thức ăn yêu thích của trẻ. Nhưng các mẹ không ngờ được rằng các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều axit này lại là nguy cơ gây hại men răng non mềm của bé con. 

Để bảo vệ men răng non nớt của trẻ và đặc biệt là giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ các mẹ hạn chế cho trẻ ăn nhưng đồ ăn nhanh, các thức ăn đồ uống có chứa nhiều axit. Và không nên bắt bé đi chải răng ngay sau khi ăn uống xong. Các bậc phụ huynh có thể giúp bé vệ sinh răng miệng sau khi ăn bằng cách súc miệng nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối pha loãng hoặc dung dịch nước súc miệng sinh lý được bán phổ biến ở các nhà thuốc.